Đóng

Tin Tức

Tháng Năm 24, 2022

Tìm hiểu về máy cưa gỗ: cưa xích và cưa lọng

Khi tìm hiểu về máy cưa gỗ người ta thường nhắc đến những cái tên như: máy cưa xích, máy cưa lọng. Vậy từng loại máy có những công năng như thế nào và ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp với công việc của bạn nhé!

Sự tiện lợi của máy cưa gỗ hiện đại

Trước kia, việc chế biến gỗ và chế tác các sản phẩm từ gỗ đòi hỏi người thợ phải khéo léo sử dụng những công cụ hỗ trợ thô sơ. Khi ấy vẫn chưa có sự hỗ trợ nhiều của các thiết bị và máy móc kỹ thuật hiện đại như bây giờ.

Máy cưa sọc Milwaukee M18 FJS-0X (Solo)
Việc cắt, cưa gỗ phải sử dụng đến sức người và những lưỡi cưa to. Làm việc như vậy đòi hỏi sự hợp sức của hai người rất tốn công sức và thời gian. Vì thế nên phải khá lâu mới có thể cho ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh.

Sự ra đời của các loại máy cưa gỗ hiện đại đã giải quyết tốt những vấn đề trên. Hiện nay thị trường có rất nhiều nhãn hiệu máy với xuất xứ đến từ nhiều quốc gia có tên tuổi và uy tín lâu năm. Đồng thời các loại máy cũng không còn cồng kềnh và bất tiện như trước.

Tìm hiểu về máy cưa xích

Máy cưa xích là loại máy thông dụng và gần như phổ biến nhất ở Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của loại máy cưa này chính là việc hoạt động khá linh động và gọn nhẹ. Cho nên người dùng hoàn toàn có thể di chuyển tốt trên mọi địa hình nhất là đồi núi.
Đồng thời, với thiết kế phần lưỡi cưa chắc chắn cộng với độ dài lớn mà máy có thể tiến hành cưa được những loại cây gỗ lớn, có độ tuổi lâu năm với tốc độ nhanh.

Máy cưa xích hoạt động trên hệ thống máy móc và động cơ là chủ yếu. Với đặc điểm này, quá trình sử dụng sẽ gây ra tiếng ồn lớn và độ rung lắc mạnh.

Máy cưa xích Milwaukee M18 FCHS-0G0

Tìm hiểu về máy cưa lọng

Nhắc đến máy cưa gỗ phải kể đến máy cưa lọng hay còn gọi là máy cưa kiếm. Máy cưa lọng hoạt động dựa trên những chuyển động lên xuống. Lưỡi cưa được thiết kế đa dạng với: lưỡi 6 răng thì cắt nhanh nhưng đường cắt hơi thô, lưỡi 10 răng thì cắt mịn hơn.

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn nên quan tâm đến đặc điểm này. Chọn cho mình lưỡi cưa phù hợp và tương ứng với vật liệu dựa theo những thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất in trên bao bì.

Máy cưa lọng Makita M4302B 450W

Một điểm nổi bật nữa của máy cưa lọng đó là có thể điều chỉnh tốc độ cũng như góc cắt. Tốc độ cũng nhanh hơn so với việc sử dụng các thiết bị khác. Trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản rất an toàn do có nắp bảo vệ.

Như vậy, hiện nay trên thị trường hai loại máy cưa gỗ được sử dụng chủ yếu đó là máy cưa xích và máy cưa lọng. Tùy theo tính chất, yêu cầu của công việc, môi trường làm việc và sự quen tay của người dùng để bạn chọn cho mình một chiếc ưng ý.