Đóng

Tháng Sáu 19, 2017

Thực phẩm nào khiến cho bạn tâm trang thêm tồi tệ

Ăn các loại thực phẩm như sô cô la đen và quả óc chó, có thể giảm bớt chứng trầm cảm và lo âu. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh các thực phẩm làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Cà phê và nước uống chứa caffeine

Uống cà phê nhiều có thể làm cho tình trạng lo lắng của bạn tồi tệ hơn.

Cà phê có thể tốt cho chúng ta, nhưng chất caffeine trong nó được ghi nhận là có thể làm tăng sự lo lắng. Chắc rằng đây không phải là tin tức mới đối với bạn, bởi vì có thể bạn đã trải qua tình trạng bồn chồn khi uống cà phê. Nếu bạn bị lo âu, trầm cảm, uống quá nhiều cà phê chắc chắn sẽ làm cho sự lo lắng của bạn tồi tệ hơn.

Mặc dù, uống cà phê điều độ sẽ không làm bạn bị sự lo lắng “tấn công” nhưng điều quan trọng hạn chế lượng caffeine đưa vào cơ thể càng nhiều càng tốt. Vì caffeine kích thích phản ứng tiêu cực của cơ thể, điều này làm cho tình trạng lo lắng tồi tệ hơn hoặc có thể tạo ra một sự lo lắng mới.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích cà phê, thì bắt đầu cắt giảm 1 hoặc 2 ly mỗi ngày. Nếu bạn thấy hiệu quả thì có thể chuyển hẳn sang loại thức uống đã lọc hết chất caffeine.

Cà phê và nước uống chứa caffeine

Cà phê và nước uống chứa caffeine

Gà rán và đồ ăn nhanh

Ăn nhiều dầu và chất béo làm cản trở lưu thông máu lên não.

Nếu bạn đang chiến đấu với trầm cảm thì cần phải tránh xa gà rán, phô mai chiên mozzarella, khoai tây chiên và bất cứ thứ gì được chiên trong dầu Hydro hóa.

Bạn cũng cần phải tránh chất béo bão hòa, được tìm thấy trong các loại thịt nguội. Dầu và chất béo bão hòa có thể làm tắc nghẽn động mạch, và hạn chế lưu thông máu lên não. Bạn cần lưu lượng máu tối ưu lên não để chống lại trầm cảm. Do đó, cần tránh các thực phẩm cản trở lưu thông máu là việc rất quan trọng để có một tinh thần khỏe khoắn.

Gà rán và đồ ăn nhanh

Gà rán và đồ ăn nhanh

Xúc xích và các thực phẩm chế biến sẵn khác

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn chúng ta có thể thay bằng các loại thực phẩm an toàn hơn.

Xúc xích không phải là thực phẩm lành mạnh cho bạn, những gì người ta dùng để làm ra nó không hẳn thật sự an toàn. Nhiều người nghi vấn nó được làm từ các loại thịt không rõ nguồn gốc.

Xúc xích và các loại thực phẩm chế biến sẵn góp phần vào trầm cảm. Vì vậy nên hạn chế ăn phẩm chế biến sẵn ở mức tối thiểu, nếu không sức khỏe tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn chúng ta có thể thay thế bằng các loại thực phẩm an toàn hơn như: cá, các loại hạt ngũ cốc, hoa quả và rau củ.

Rượu

Uống nhiều rượu vang gây khó ngủ, mất nước làm cho tình trạng lo âu nặng nề hơn.

Mặc dù bạn nghĩ rằng uống rượu sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn khi bạn đang chán nản, nhưng nó có thể làm cho tình trạng trầm cảm nặng nề hơn.

Không chỉ gây nên tình trạng trầm cảm, nó cũng có thể cản trở tác dụng của một số loại thuốc chống trầm cảm. Đối với rượu vang bạn vẫn cần phải thận trọng khi uống.

Rượu vang đỏ có thể giúp bạn thư giãn một chút, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến mất nước, khó ngủ, và thay đổi đường trong máu – tất cả những điều này có xu hướng làm cho tình trạng lo âu nặng hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang đối phó với trầm cảm và lo lắng, không nhất thiết phải từ bỏ rượu tuyệt đối nhưng uống điều độ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Rượu

Rượu

Thức ăn chiên không béo

Thực phẩm không chứa chất béo cũng có thể gây rối hệ thống thần kinh.

Thực phẩm không chứa chất béo có thể có vẻ giống như lựa chọn lành mạnh hơn, nhưng chúng thực sự không tốt đâu.

Nhiều loại thực phẩm không chất béo chứa natri, có thể gây rối loạn hệ thống thần kinh của bạn. Các loại thực phẩm không chất béo có thể ức chế sản xuất serotonin của cơ thể, và serotonin là siêu quan trọng cho cả sức khỏe tổng thể và tâm trạng. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống quá mặn có thể gây đầy hơi mà không hề đem lại ích lợi gì.

Thức ăn chiên không béo

Thức ăn chiên không béo

Kẹo

Ăn nhiều đường sẽ khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm.

Lượng đường cao có thể giúp bạn làm giảm tình trạng trầm cảm của bạn tạm thời, tuy nhiên ăn một túi kẹo sẽ làm cho bạn có cảm giác tồi tệ hơn trước.

Trong thực tế, việc tiêu thụ đường tinh chế đặt bạn vào nguy cơ bị trầm cảm. Cảm giác khó chịu sau khi ăn đường có liên quan đến sự suy giảm năng lượng của cơ thể.

Chất ngọt nhân tạo

Aspartame có thể gây ra vấn đề về thần kinh có thể dẫn đến tăng kích thích và tâm trạng chán nản.

Bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo mặc dù nó có hương vị rất thơm ngon. Nghiên cứu cho thấy rằng aspartame (đường hóa học) có thể gây ra vấn đề về thần kinh và dẫn đến tăng kích thích và tâm trạng chán nản. Nó cũng có thể gây rối loạn trong việc sản xuất serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) của não bộ. Vì vậy, nếu bạn đang chiến đấu với chứng trầm cảm thì hãy tránh xa các chất làm ngọt nhân tạo.

Chuyên Mục Khác Liên quan