Đóng

Tháng Tư 9, 2018

Phải làm gì khi không sử dụng được thang thoát hiểm nhà cao tầng?

 

Thang thoát hiểm nhà cao tầng dùng để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn, đặc biệt tiện dụng với các gia đình sống ở tầng thấp hay ở gần vị trí xây lắp thang.

Phải làm gì khi không sử dụng được thang thoát hiểm nhà cao tầng?

Phải làm gì khi không sử dụng được thang thoát hiểm nhà cao tầng?

Cầu thang bộ dùng để thoát hiểm khẩn cấp ở các chung cư, tòa nhà lớn có vai trò quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Bạn hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu về công dụng của thang thoát hiểm nhà cao tầng, tính khả thi cũng như giải pháp thoát thân an toàn trong trường hợp thang không sử dụng được nhé.

  1. Công dụng của thang thoát hiểm nhà cao tầng

Thang thoát hiểm được thiết kế và thi công đặc biệt ngay từ khi khởi công xây dựng mỗi tòa nhà, khu chung cư. Phần lớn thang được xây lắp khá độc lập, có thể nằm trong hoặc ngoài mỗi tòa nhà, diện tích thường rộng và thoáng, thuận tiện cho việc di chuyển nhiều người trong các tình huống khẩn cấp.

Khi xảy ra các sự cố bất ngờ như hỏa hoạn, cháy nổ, hệ thống điện của tòa nhà thường bị ngắt toàn bộ, việc di chuyển xuống dưới bằng thang máy là điều không thể và không đảm bảo an toàn. Lúc này người dân phải sử dụng các cầu thang bộ ở gần vị trí của mình nhất để từ từ di chuyển xuống phía dưới, tránh xa khu vực nguy hiểm.

Cầu thang bộ luôn có biển chỉ dẫn nổi bật ở mỗi tầng lầu để tiện lợi nhất cho người dân tìm đường thoát nạn, đặc biệt phù hợp người già và người khuyết tật. Với những người dân sống ở các tầng thấp, thang bộ không chỉ giúp thoát hiểm nhanh chóng mà còn được an toàn tối đa.

 

  1. Những lưu ý khi sử dụng cầu thang thoát hiểm chung cư, nhà cao tầng

Chỉ cần thấy chuông báo cháy, báo nguy hiểm hoặc phát hiện ra sự cố hỏa hoạn, người dân phải bình tĩnh xử lý vấn đề, không nên hoảng loạn. Ngay lập tức thông báo với những người xung quanh, tìm lối thoát hiểm dẫn ra cầu thang bộ gần nhất để kịp thời thoát nạn, hỗ trợ người già, người khuyết tật khi có thể.

Quá trình di chuyển xuống dưới cần đảm bảo nhanh nhất, tuân theo trật tự, lần lượt, tuyệt đối không được xô đẩy, chen lấn. Đã có rất nhiều trường hợp người dân bị thương, thiệt mạng do bị té ngã, dẫm đạp lên nhau trong quá trình thoát hiểm chứ không phải do sự cố cháy, nổ gây ra.

Lối thoát hiểm này chỉ đảm bảo an toàn và khả thi trong một khoảng thời gian nhất định. Khi lửa cháy lan nhanh và rộng, bao phủ hết các đường xuống từ cầu thang bộ thì người dân cần nhanh nhạy nhận định, xử lý vấn đề, không nên mạo hiểm, cố tình chạy xuống dưới mà hãy tìm giải pháp thoát thân an toàn hơn.

  1. Giải pháp thay thế khi không thể thoát hiểm bằng cầu thang bộ

Trường hợp không thể sử dụng cầu thang để thoát hiểm thường là do lửa cháy phát sinh từ tầng hầm hay các tầng dưới cùng, tốc độ cháy lan nhanh và mạnh, chặn hết các đường xuống. Càng sống ở các tầng cao thì khả năng thoát thân bằng cầu thang càng không khả thi, không đảm bảo an toàn.

Giải pháp tối ưu dành cho người dân sống ở đây là hãy tự trang bị các thiết bị thoát hiểm nhà chung cư để dùng trong trường hợp cấp bách. Phòng khi không thể sử dụng được đường cầu thang, bạn có thể đưa mình và người thân thoát khỏi nguy hiểm nhanh chóng, tiếp đất an toàn bằng các loại thang, dây thoát hiểm hạ chậm có sẵn.

Công dụng của thang thoát hiểm nhà cao tầng

Công dụng của thang thoát hiểm nhà cao tầng

Thang thoát hiểm nhà cao tầng rất hữu dụng, an toàn nhưng không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn và duy nhất. Việc dự phòng các thiết bị thoát hiểm chất lượng, an toàn, tiện dụng với độ bền cực cao như dây thoát hiểm Nikawa là rất cần thiết, giúp gia đình bạn an tâm tuyệt đối khi sống ở các chung cư, khu đô thị hiện đại.

 

Tin Tức Liên quan