Đóng

Tháng Ba 25, 2019

Hướng dẫn kỹ thuật và cách sử dụng máy khoan sắt mini

Máy khoan sắt mini là dụng cụ điện cầm tay thiết kế nhỏ gọn, có công suất vừa phải từ 300-500W phù hợp với công việc khoan gỗ, sắt nhanh chóng. Đến với bài viết hôm nay DIYhomedepot hướng dẫn các bạn cách sử dụng cũng như những kỹ thuật cơ bản để vận hành dòng máy khoan sắt mini.

Máy Khoan 600W Bosch GBM 13RE

Hướng dẫn sử dụng máy khoan sắt mini

  • Để sử dụng máy khoan sắt mini một cách an toàn bạn cần đọc những nội quy sau:
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tất cả những sản phẩm khi mua về đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng, Bạn luôn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm vững các thức hoạt động của máy.
  • Kiểm tra toàn bộ xung quanh máy, đảm bảo rằng không có các vết hở, sứt, mẻ, nguồn điện bị lòi ra từ trong máy.
  • Trang bị đầu đủ bảo hộ lao động gồm: Mũ, kính mắt, trang phục, găng tay, ủng… và đặc biệt là phụ kiện thay thế của máy.
  • Tránh hoàn toàn khu vực ẩm ướt trong quá trình hoạt động trong bất kì điều kiện nào.
  • Đảm bảo có người bên cạnh túc trực trong quá trình hoạt động ở những nơi có nguy cơ xảy ra nguy hiểm.
  • Mở rộng cửa chính, cửa sổ đảm bảo thông thoáng khi hoạt động nhằm hỗ trợ khử đi tiếng ồn khó chịu trong quá trình làm việc.
  • Bảo quản máy cẩn thận và để xa tầm tay của trẻ em.

Máy Khoan Bosch GBM 6RE

Các kỹ thuật máy khoan sắt mini qua các bước như sau

Bước 1: Chọn mũi khoan chất liệu sắt chất lượng
-Trên thị trường có nhiều loại, cần xác định độ cứng của kim loại cần gia công để chọn mũi khoan thích hợp.
-Khuyên dùng Mũi khoan thép gió HSS có chứa một chút Coban bởi chất liệu thép có độ cứng cao, phù hợp với tất cả kim loại.
Bạn có thể tham khảo dòng mũi khoan sắt Bosch HSS-G, khoan sắt và inox là HSS-CO

Bước 2: Cố định vật liệu cần khoan
-Sử dụng kẹp để cố định vị trí vì khi khoan nếu không cố định thì làm cho lổ khoan không được chính xác và đẹp.Chọn mặt phẳng để lót vật liệu như gỗ , nhựa…
-Bước này không cần thiết khi khoan tấm thép lớn như bức tường, cột.

Bước 3 : Đánh dấu vị trị cần khoan bằng bút chì hoặc bút lông
Khi khoan trên những chi tiết không phẳng cần khoan mồi một mũi khoan nhỏ trước khi khoan.

Máy khoan sắt Maktec MT605

Khi khoan sắt do có sự ma sát làm bắn các tia lửa tuy nhỏ nhưng cũng có thể gây ra cháy nổ, vậy để an toàn nên chuẩn bị sẵn sàng dung dịch làm mát tránh trường hợp mũi khoan bị cháy và bình chữa cháy trong tầm kiểm soát.

Đặc biệt lưu ý, luôn mang bảo hộ lao động như kính, găng tay, quần áo bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trước những tia lửa và các mảnh vật liệu bắn ra.

Khi khoan cần giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn đảm bảo mũi khoan đi chính xác và không bị gẫy. Khi khoan được 2-5mm cần lấy mũi khoan ra vệ sinh sạch sẽ các mảnh vỡ, các phoi kim loại nhằm tránh bị kẹt mũi khoan.

Bước 4 : Khoan mồi với một mũi khoan nhỏ, để tránh trượt khi khoan

Bước 5 : Chuẩn bị dung dịch làm mát để hạn chế cháy mũi khoan , bình chữa cháy trong tầm kiểm soát bởi khi khoan kim loại nhưng tia lửa tuy nhỏ nhưng cũng có thể gây cháy.

Bước 6 : Mang bảo hộ lao động như kính, găng tay, áo bảo hộ để tránh những tia lửa và các mảnh vỡ trong khi khoan.

Bước 7 : Tiến hành khoan,giữ tốc độ khoan trung bình, khoan từ từ và đều đặn , đối với kim loại mềm thì tốc độ khoan có thể nhanh hơn.

Bước 8 : Nếu khoan sâu khi khoan được 2 – 5mm ,cần nhấc mũi khoan ra khỏi lổ và làm sạch các mảnh vỡ , mảnh phoi kim loại , nhằm tránh kẹt mũi khoan và xướt lổ khoan.

Bước 9 : Khi đạt được độ sâu mong muốn cần kiểm tra lổ khoan.

Trên đây là một trong những kiến thức bạn nên trang bị trước khi mua cũng như trước khi vận hành máy khoan sắt mini bạn nên biết. Hy vọng với kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tối ưu hóa công việc khoan sắt của mình nhé!

Tin Tức Liên quan