Đóng

Tháng Mười Hai 6, 2019

Cách dùng máy cắt gỗ hiệu quả và những lưu ý để tránh tai nạn trong khi sử dụng

Máy cắt gỗ hay còn gọi là máy cưa gỗ, đây là thiết bị dùng nhiều trong các nhà máy, công xưởng chuyên khai thác, chế tạo và sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Loại máy này giúp đường cắt trở nên sắc nét, dứt khoát hơn, đồng thời giảm sức của con người trong từng công đoạn. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian giúp cắt giảm các chi phí không cần thiết. 

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý trong cách sử dụng máy cắt gỗ cầm tay mini để đảm bảo hiệu suất như mong muốn.

Máy cưa đĩa Bosch GKS 7000

Hướng dẫn sử dụng máy cắt gỗ đúng cách

Dù là sử dụng máy cưa gỗ hay bất cứ một thiết bị nào thì việc nắm chắc hướng dẫn sử dụng cũng là điều cần được quan tâm. Dưới đây là một số bước cơ bản giúp bạn dùng máy cắt gỗ cầm tay đúng nhất mà không phải ai cũng biết.

 • Bước 1: Trước khi tiến hành cưa gỗ, bạn nên xác định góc cắt và điều chỉnh góc máy theo đúng hướng mà mình mong muốn.
 • Bước 2: Sử dụng các công cụ hỗ trợ rồi kẹp thật chắc chắn vật đang cần được gia công. Quá trình này sẽ giúp đảm bảo cho đường cắt đi đúng và chuẩn xác như mong muốn.
 • Bước 3: Cầm chặt tay nắm sau đó kéo máy xuống một cách từ từ. Ở bước này không nên quá vội vàng, vừa dễ làm lệch đường cưa lại có thể xảy ra tai nạn không như mong muốn.
 • Bước 4: Khi dùng máy cắt gỗ, nên chú ý lực gia tải phải đồng đều như thế mới đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Bước 5: Sau khi cắt xong, tắt máy và đợi cho đến khi lưỡi cưa dừng hẳn mới di chuyển máy cưa, như thế tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Một số lưu ý trong quá trình dùng máy cắt gỗ cầm tay mini

Trong khi làm việc cùng máy cắt gỗ bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Hãy chắc chắn máy đã tắt hoàn toàn khi di chuyển
 • Tuyệt đối không sử dụng máy trong các môi trường dễ cháy nổ
 • Luôn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cứu hộ cá nhân, khi làm việc với máy cưa gỗ hãy dùng găng tay, bịt tai và kính mắt tránh mùn cưa bắn vào làm cản trở quá trình làm việc, thậm chí nó còn có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.
 • Tránh để máy cưa gỗ gần với những nơi có nhiệt độ cao, dầu nhớt hoặc các vật nhọn cũng như bộ phận chuyển động.

Máy cưa đĩa Makita HS7010 1600W

Các tai nạn có thể xảy ra khi dùng máy cưa gỗ

Máy cắt gỗ tuy rất tiện lợi nhưng nếu dùng không đúng cách hoặc không tuân thủ những quy định an toàn kể trên thì hoàn toàn có thể xảy ra những rủi ro không đáng có. Trong đó phải kể tới một số trường hợp như:

 • Người dùng có thể chịu các tổn thương cơ học hoặc nhiễm độc do bụi công nghiệp
 • Tình trạng cháy nổ, ẩm điện dễ gây cháy nổ
 • Quá trình sử dụng máy cưa gỗ không cẩn thận dễ gây ra các va quệt, văng bắn không đáng có làm người dùng chịu chấn thương.
 • Nếu không cẩn thận dễ bị hở điện, chạm điện ra vỏ máy làm người dùng đối mặt với nguy cơ bị điện giật

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cưa khác nhau bạn hoàn toàn có thể chọn lựa để phù hợp với công việc của mình. Máy cưa gỗ phổ biến hơn cả là: Máy cắt gỗ cầm tay mini, máy cắt gỗ công nghiệp, máy cưa bàn,…

Máy cưa dĩa dùng pin Dewalt DCS391N-KR (Solo)

Hi vọng, những thông tin trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về máy cắt gỗ cũng như lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn lao động và phát huy tối đa hiệu suất của sản phẩm. Để được tư vấn, hỗ trợ về máy cưa vui lòng liên hệ tới hotline 028 6258 4767.

 

Tin Tức Liên quan